Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì?

Từ 8 giờ sáng ngày 17/10 theo giờ Việt Nam, Youtube – một trong những trang mạng xã hội chia sẻ video phổ biến nhất thế giới đã bị sập bất ngờ. Người dùng truy cập chỉ thấy màn hình trắng xóa hoặc thông báo “đã xảy ra sự cố” như hình dưới.

Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì? - Ảnh 2.

Giao diện của trang chủ Youtube trắng xóa. Ảnh: Chụp màn hình

Không chỉ ứng dụng YouTube trên di động mà ngay cả trên nền web đều không hoạt động, hiện tượng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới với phạm vi rất rộng

Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì? - Ảnh 3.

Những nơi mà người dùng Youtube không thể truy cập vào trang mạng xã hội này. Ảnh: Cnet

Trong đó, phía bờ Đông của Mỹ báo cáo tình trạng sập kết nối nhiều nhất. Các khu vực khác như châu Á, Australia hay châu Âu cũng ghi nhận những báo cáo tương tự.

Trên trang Downdetector, trang báo cáo sự cố với các dịch vụ online thì đã có tới hơn 2.200 lượt báo cáo không thể truy cập được vào Youtube. Trên các trang mạng xã hội khác như Twitter hay Facebook… nhiều người cũng thông báo về sự cố diện rộng này.

Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì? - Ảnh 4.

Một tài khoản Twitter cho biết Youtube đã bị sập. Ảnh: Chụp màn hình

Khoảng một giờ sau sự cố này, Google đã đăng thông báo chính thức xác nhận tình trạng mất kết nối đối với YouTube và YouTube TV, YouTube Music kể từ 8 giờ sáng ngày 17/10 theo giờ Việt Nam.

Về phía đại diện Youtube là Team Youtube cũng đã đăng một thông báo trên tráng Twitter cho biết rằng họ đang làm việc để giải quyết vấn đề và sẽ thông báo cho mọi người khi lỗi đã được phát hiện và khắc phục (xem ảnh dưới).

Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì? - Ảnh 7.

Team Youtube cho biết đang làm việc để khắc phục sự cố bất ngờ này. Ảnh: Chụp màn hình

Tình trạng Youtube bất ngờ bị sập như trên rất hiếm khi xảy ra, vào tháng 8/2014, YouTube cũng từng bị tê liệt hơn hai giờ hay vào tháng 11/2013, tình trạng bị sập kênh và mất kết nối cũng kéo dài khoảng 30 phút nhưng không có ảnh hưởng rộng như lần này.

Youtube bị sập trên toàn cầu: Nguyên nhân ban đầu là gì? - Ảnh 8.

Team Youtube thông báo là sự cố đã được khắc phục. Ảnh: Chụp màn hình

Đến 9h 40 cùng ngày, YouTube đã truy cập được trở lại và theo trang Express.co.uk nguyên nhân ban đầu được cho là do Google đang cập nhật khiến cho Youtube tạm thời bị tê liệt.

Ngoài ra, lỗi xuất hiện trên Youtube là lỗi “Error 500”, thường xảy ra khi máy chủ quá tải. Đội ngũ nhân viên Youtube đã nhanh chóng khắc phục lỗi kỹ thuật này và Youtube đã trở lại hoạt động bình thường.

Bài viết được dịch từ các nguồn: News, Cnet, Technewstoday