Cuộc chiến giữa các nền tảng truyền tải video trực tuyến tại Anh

Netflix hay Amazon Prime Video là những nền tảng truyền tải video trực tuyến đứng đầu thế giới hiện nay. Hai tên tuổi này lớn mạnh không ngừng ở nhiều quốc gia, đồng thời chiếm lĩnh dần thị trường người xem ti vi truyền thống và cả các dịch vụ xem lại video đã phát trên truyền hình. Cụ thể ở Anh, các nhà cung cấp dịch vụ tương tự như BBC và Sky cũng đã phải tăng tốc trong việc tự đổi mới mình, khi cuộc đua giành thị phần với Netflix và Amazon đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Tờ Người bảo vệ – The Guardian đưa tin, Netflix và Amazon thu về cả tỷ Bảng trong cuộc chiến với các hãng truyền hình Anh. Theo số liệu được báo này cung cấp, trong năm 2018 tại Anh, các nền tảng truyền tải video trực tuyến như Amazon và Netflix có doanh thu lần lượt là 400 triệu Bảng và 700 triệu Bảng. Lượng người đăng ký dịch vụ của hai hãng này nằm trong khoảng 7,7 đến gần 10 triệu người. Trong khi đó, dịch vụ truyền tải video lớn nhất của Anh là BBC iPlayer với 13,4 triệu người theo dõi lại hầu như không có khoản thu. Doanh thu gộp lại từ các hãng cung cấp dịch vụ lớn như ITV, Channel 4, hay Sky cũng chỉ đạt con số 530 triệu Bảng.

Tính riêng Netflix, tổng thời lượng các nội dung giải trí như phim và chương trình TV mà hãng này mang đến cho người xem lên tới 32.600 giờ đồng hồ. Nền tảng tương tự của Sky là Now TV dù đang gắng sức cạnh tranh và liên tục cập nhật nội dung, cũng mới dừng lại ở 12.600 giờ, còn BBC iPlayer chỉ cung cấp vỏn vẹn 5.100 giờ xem video.

Cách đây không lâu, chính BBC đã từng tuyên bố công nhận nền tảng dịch vụ video trực tuyến iPlayer của mình đã không còn đủ sức cạnh tranh với Netflix do các ràng buộc pháp lý về thời hạn được lưu hành của video chỉ tối đa 30 ngày và hơn nữa là sự dịch chuyển thói quen người dùng trẻ từ xem TV sang các dịch vụ chiếu phim thuận tiện, đa dạng nội dung hơn. Tuy nhiên, cuộc chiến giành lại thị phần từ tay Netflix và Amazon không dừng lại ở đó, khi các hãng cung cấp dịch vụ video trực tuyến tại Anh cũng đang có những thay đổi được cho là phù hợp với xu hướng.

Trang Thời báo tài chính đăng tải nhan đề “BBC và Sky đang nỗ lực trong cuộc chạy đua giành lại thị phần với Netflix”. Báo này nhận định, dù Sky và BBC vốn là đối thủ cạnh tranh, nhưng hiện cũng đã có một mục tiêu chung khi đứng trước sự áp đảo của Netflix. Cũng đi theo con đường của Netflix, Sky đang đẩy mạnh việc sản xuất các nội dung mới và có chất lượng. Vào ngày 12/6, hãng này đã tuyên bố sẽ chi thêm gấp đôi kinh phí sản xuất nội dung độc quyền, nâng tổng kinh phí lên 1 tỷ Bảng vào năm 2024. Mặc dù nền tảng xem phim trực tuyến Now TV của hãng này mới chỉ giành được một thị phần nhỏ trong 12 triệu người đăng ký của Sky nhưng với động thái quyết tâm đầu tư của hãng này, Now TV được đánh giá đầy hứa hẹn và sẽ là mũi nhọn cạnh tranh với Netflix và Amazon trong thời gian tới.

BBC cũng vừa tạm thở phào nhẹ nhõm do mới giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý truyền thông Anh Ofcom, cho phép nâng thời gian lưu hành của các chương trình trên iPlayer từ 30 ngày lên ít nhất 1 năm. Theo The Guardian, đây được cho là động thái kịp thời để giành lại một lượng không nhỏ khách hàng mong muốn xem lại các series truyền hình ưa thích mà không sợ bị chi phối bởi thời hạn 1 tháng. BBC và hãng truyền thông lớn của Anh ITV cũng được cho là sẽ hợp tác và đưa ra một loại hình cung cấp dịch vụ xem truyền hình mới mang tên Britbox có thu phí, liên tục cập nhật nội dung, để cạnh tranh trực tiếp với những ông lớn ngoại quốc như Netflix và Amazon.